Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh phối hợp với Trường Đại học FPT Quy Nhơn và Trung tâm võ thật cổ truyền Bình Định tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành ngày 04.5.2024

Thứ năm - 02/05/2024 23:55
1. Hoà tấu nhạc cụ dân tộc bàiMột vòng Việt Nam
Biểu diễn:  Giảng viên, học sinh, sinh viên Trường Đại học FPT Quy Nhơn
2. Trích đoạn tuồng: Ông già cõng vợ đi xem hội” 
Ngày xuân mọi người nô nức đi trẩy hội. Công tử Xấc là con quan Thiên Hộ trong phủ Chúa, cậy quyền thế luôn tìm ghẹo các cô gái đẹp. Thấy một ông già cõng cô vợ trẻ trên lưng, công tử Xấc sinh lòng ham muốn chiếm vợ người. Ông già đã chứng minh sức mạnh tình yêu của mình, không những bảo vệ được người vợ trẻ mà còn dạy cho tên công tử một bài học nhớ đời.
  Biểu diễn:   Nghệ sỹ Thu Thiện trong vai  Ông già và cô gái
 Nghệ sỹ Thanh Trực trong vai công tử Xấc
 Nghệ sỹ Đức Khanh và nghệ Sỹ Tuấn Long vai quân

ong già đi hội 1

                                                                        Trích đoạn "Ông già cõng vợ đi hội"

3. Múa ChămHuyền thoại tháp đôi
Dân tộc Chăm có những lễ hội sôi động với những điệu múa đẹp lạ lùng, quyến rũ, ẩn chứa những hình tượng văn hóa độc đáo. Trên mảnh đất của chúng ta sống hôm nay chính là kinh đô Champa thuở trước, nét Văn hóa Champa vẫn còn làm xao xuyến lòng người qua những điệu múa, lời ca u hoài, huyền ảo. Những điệu múa Chăm là những viên ngọc sáng trong kho tàng  văn hoá Việt Nam. Ẩn sâu bên trong những điệu múa ấy, chúng ta có thể phần nào cảm nhận được tâm hồn đầy chất văn hóa Chăm, linh thiêng, huyền bí và không kém phần lãng mạn của tình yêu đôi lứa.
 Xin mời quý vị cùng  thưởng thức tiết mục múa “Huyền Thoại tháp đôi”
 Biểu diễn: các nghệ sỹ:  Thanh Vân, Mai Vân, Thanh Dân, Minh Trang, Lương Quyên
 4. Biểu diễn võ thuật
Nếu bạn có dịp đến miền đất Võ  Bình Định, quê hương của người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, chắc hẳn bạn sẽ có dịp được thưởng thức những buổi biểu diễn đầy ngoạn mục, hấp dẫn của các võ sinh võ cổ truyền Bình Định với những động tác uyển chuyển , nhanh nhẹn, nhưng cũng đầy khí chất dũng mãnh, của các bài quyền bài binh khí nổi tiếng đã đi vào lịch sử với câu ca dao:
“Ai về Bình Định mà coi
Con gái Bình Định bỏ roi đi quyền
An Vinh, An Thái Thuận truyền
Nam Phụ lão ấu đi quyền múa roi
Có coi lên núi mà coi có bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng ”
Không chỉ có “nam nhi” mà cả phái yếu cũng rèn luyện võ nghệ từ rất sớm và đã có sức thu hút mãnh liệt, trở thành món ăn tinh thần độc đáo của người dân Bình Định . Sau đây là các tiết mục biểu diễn do các võ sinh Trung tâm Võ thuật cổ truyền và CLB Phát triển Tài năng trẻ Bình Định thực hiện:
4.1. Bài Song phượng kiếm –  Biểu diễn: Dương Thị Thúy Loan.
Bài Song phượng kiếm do Đô đốc Bùi Thị Xuân tự nghiên cứu chiêu thức mà soạn thành, trong thời kỳ bà huấn luyện đội tượng binh ở vùng đất Tây Sơn thượng. Theo lưu truyền buổi tập nào Bà cũng thấy một đôi chim phượng đậu trên cành cây đùa nhau, bay lượn xem bà tập, từ đó hằng đêm Bà mô phỏng những động tác bay lượn đùa nhau của đôi chim phượng, Bà soạn nên bài pháp này, và sau đó truyền dạy xuống cho 5 người con gái là “Ngũ phụng thư” theo bà đánh giặc, bài có tầm sát pháp rất cao. Bà soạn xong bài pháp này là ngày 20 tháng 12 năm Canh Dần (1770).
Lợi kiếm mộ hồn thương.
Vân phi hà nguyệt tẩu.
Phượng dực đáo lâm tiền.
Tứ quý bảo Nam Bang.
Đông sương lưu quan ải.quyen
Hậu nhựt kiến loan phi.
Tây thiên hà kiếm khách.
Phượng dực đáo sơn bồng.

2 MÚA VÕ z4995734442979 8b4c79357ac780e6c11591ce4c05299d

                                                           
 Tiết mục biểu diễn võ thuật


4.2. Ngọc Trản quyền - Biểu diễn : Nguyễn Xuân Huy.
Ngọc trản quyền . Là một trong những bài bài quyền đặc trưng của Bình Định, có lối đánh công thủ toàn diện, kín đáo, kết hợp nhu cương né tránh phản đòn rất lợi hại, di chuyển nhẹ nhàn linh hoat, khi trụ ngựa ra đòn thì vững chắc và mạnh mẽ. Ngọc trản quyền Là một trong nững bài quyền nổi tiếng và phổ biến khá rộng rãi trong làng võ ở  Bình Định.
Tam bộ bái tổ
Nhị bộ kính sư
Hồi thân lập trụ
Ngọc trản ngân đài
Tả thủ tấn khai
Thập tự luyện dịp
Liên đả sát túc
Tọa hồi mai phục
Tấn đả tam chiến
Thối thủ nhị linh
Tả hoành sát, hữu hoành sát
Hồi phát địa hổ
Thanh long biên giang…
4.3. Đồng diễn Căn bản công pháp 1 - 27 động tác - Biểu diễn CLB Phát triển Tài năng trẻ.
Phong trào luyện tập võ cổ truyền ở TP Quy Nhơn phát triển thêm mạnh trong những năm gần đây, khi Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định quan tâm giao cho các võ sư, HLV gầy dựng các lớp võ phong trào. Tiêu biểu là CLB phát triển tài năng trẻ võ cổ truyền của võ sư Phạm Đình Khiêm, tổ chức truyền dạy tại Trường THCS Ngô Văn Sở 14 Ngô Mây – Quy Nhơn cách đây 11 năm.
Gần 20 năm tham gia tập luyện và thi đấu môn võ cổ truyền, võ sư Phạm Đình Khiêm, vận động viên (VĐV) Đội tuyển võ thuật cổ truyền tỉnh đã mang về nhiều tấm huy chương cao quý. Với bề dày thành tích và kinh nghiệm ở các giải đấu, anh được giao nhiệm vụ đào tạo cho thế hệ sau để phát huy những nét tinh hoa của môn võ truyền thống này. Và đang biểu diễn là Căn bản công pháp 1- Tập thể võ sinh nhí CLB Tài năng trẻ biểu diễn.
4.4. Căn bản công pháp 2 - 36 động tác - Biểu diễn : Phạm Trường Thịnh
Tiếp theo bài căn bản công pháp số 2 - 36 động tác Võ sinh Phạm Trường Thịnh – Huy chương bạc Giải vô dịch học sinh toàn quốc lần thứ 3, năm 2023 và HCĐ nội dung căn bản 1 tại tỉnh Khánh Hòa.
Kính thưa quý vị! Đây là nội dung của Bộ GD&ĐT tại Công văn số 4775 ngày 16/9/2015 chỉ đạo các trường học trong cả nước cùng triển khai để thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ tại Công văn số 6311 ngày 11/8/2015 về việc triển khai nội dung tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, và ngoại khóa, các bài võ cổ truyền được đưa vào chương trình giáo dục thể chất trong các cấp học phổ thông, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương từ năm học 2015 – 2016 cho đến nay.
Vừa qua Bình Định đã thành công tổ chức Hội khỏe Phù Đổng Tỉnh trong đó có môn võ cổ truyền. Đặc biệt hơn là đưa cả 2 nội dung hội thi và đối kháng vào nội dung thi đấu. Qua đó tuyển chọn lực lượng cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tháng 7 tại thành phố Hải Phòng.
5. Độc tấu nhạc cụ dân tộc bài “Tình đất”
Biểu diễn: Trường Đại học FPT Quy Nhơn
  6. Đơn nữ “Xuân quê hương
  Cùng với nghệ thuật Tuồng, nghệ thuật Bài Chòi là “món ăn tinh thần” không thế thiếu của người dân Bình Định. Nghệ thuật bài chòi đã được UNESCO công nhận
Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2017. Ngày nay, Bài chòi đã lan tỏa khắp đất nước và vượt đại dương ra thế giới.
 Với giai điệu đằm thắm ngọt ngào, thiết tha và sâu lắng, tiết mục đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước trong thời kỳ đổi mới.
 Tác giả:  cố NSƯT- nhạc sỹ Gia Thiện
  Biểu diễn:  NSƯT Thanh Bình

20221210 210246
                 
                                                       Tiết mục đơn ca Bài chòi "Xuân quê hương"
  7. Biểu diễn võ thuật

Bình Định được mệnh danh là miền “đất võ – xứ văn chương”, nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, nơi phát tích của triều đại nhà Tây Sơn. Với những chiến công hiển hách, lẫy lừng của người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung Nguyễn Huệ. Vùng đất giàu truyền thống thượng võ, được lưu giữ bảo tồn và phát huy cao độ nét văn hóa độc đáo : Võ cổ truyền Bình Định cho đến ngày nay. UBND Tỉnh đã xây dựng hồ sơ khoa học VCTBĐ đệ trình UNESCO ghi danh vào danh sách di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.
7.1.  Bát quái côn - Biểu diễn : Tâm Hiên .
Bài bát quái côn có 86 hành pháp liên thao, theo nghệ thuật cấu trúc của bài các pháp thao không bị trùng lập. Bài Bát quái côn đựợc tuyển chọn trong hội nghị chuyên môn võ thuật cổ truyền Việt Nam vào năm 1995 làm bài qui định quốc gia, đưa vào hệ thống thi đấu các giải trong toàn quốc.
Phát bản linh thủ, xà vương khai môn
Long du điền hải, điểu thủy đăng thiên
Xuyên sơn định trận, nhất tướng ngũ môn
Bát quái đồng thần, lưỡng kê linh thủ
Vạn phụng như hoa, bát phương loạn xạ
Điểu trá yên phi, thạch thân xuất thế
Tứ Tướng hồi môn, lão tôn loạn đả
Triều bàn bát quái, độc giác chiến xa
Bạch xà long trận, đơn phụng triều dương
Kim thương trá thủ, phi xa yên thạch
Hoành sơn mạng nhện, thần ngư vũ thủy
Trung hải nhất trụ, độc linh yên bái
7.2. Đồng diễn Lôi long đao - Biểu diễn : Thanh Thích, Quang Nhật, Phú Nhân, Quốc Thắng, Quốc Kha.
Đô đốc Võ Văn Dũng tự nghiên cứu chiêu thức soạn thành bài pháp này , tương truyền rằng đất Tây sơn địa hình hiểm trở, núi non trùng điệp để đường Lôi Long đao được nhuần nhuyễn, Võ Văn Dũng thường tới Thạch Hồ ở Hầm Hô để ngày đêm luyện tập. Những thế đá trơn trượt, rêu phong, là điều kiện tốt để ông luyện tấn thêm vững chắc. Bài Lôi Long Đao có 66 hành pháp liên hoàn, Theo nghệ thuật cấu trúc các pháp thao không bị trùng lập. Ông soạn xong bài pháp này tại vùng đất Tây Sơn Hạ vào mùa thu năm Mậu Tý (1768)
 Bắc sát kình phong, nam lôi thanh thế
 Thần đao đoạn kiếm , kiếm đoạn thương thần.
 Trùng hình đoạn pháp , pháp đoạn hùng binh,
 Lôi long lĩnh trảm thiên địa tuần hoàn.
7.3. Đối luyện Không thủ đối kháng song đao - Biểu diễn: Nguyên Sơn, Xuân Huy, Tấn Triển
Võ cổ truyền Bình Định vô cùng phong phú và độc đáo, thể hiện tính liên hoàn tinh tế và uyên thâm. Có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa nhu và cương, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong và bên ngoài cơ thể. Để lấy nhu chế cương, lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều.
Đây là các VĐV năng khiếu của Bình Định biểu diễn quen dần với cảm giác thi đấu, trạng thái, tâm lý, sân khấu và nhiều yếu tố khác. Giải vô địch võ cổ truyền trẻ - thiếu niên toàn quốc năm 2023 có 583 VĐV đến từ 33 đơn vị trên toàn quốc tham gia. Nhiều năm liền giữ vị trí nhất toàn đoàn, do đó, đoàn Bình Định đến với giải năm nay không gì khác ngoài mục tiêu bảo vệ ngôi đầu tại tỉnh Sóc Trăng vào tháng 6 sắp tới . Với thành tích năm 2023 đoàn Bình Định với 17 HCV, 12 HCB, 3 HCĐ.
Năm nay quyết tâm cao hơn nữa cho các VĐV Binh Định tiếp tục gặt hái nhiều huy chương cao quý mang về cho tỉnh nhà.
“Hào khí Tây Sơn tỏa núi sông
Anh hùng áo vải phất cờ hồng
Giúp dân giữ nước yên bờ cõi
Sự nghiệp trăm năm tạc chữ đồng”
“Con cháu ngày nay rất tự hào
Phát huy truyền thống chí càng cao
Núi sông 1 dải hoa thơm ngát
Bão táp qua rồi đẹp biết bao”

ảnh 2 quảng trường


                                                                         Tiết mục múa "Trình tường"
 8. Đơn ca namĐất nước tình yêu
 Ca khúc “Đất nước tình yêu” ra đời đã cổ vũ, động viên lớp lớp thanh niên lên đường ra tiền tuyến bảo vệ Tổ quốc thân yêu, để lại người yêu nơi quê nhà. Họ đặt tình cảm riêng tư trong tình yêu đất nước. Nhạc sỹ Lệ Giang đã sáng tác ca khúc để ca ngợi tình yêu lứa đôi lúc ấy: “Khi chúng ta yêu nhau chẳng kẻ thù nào làm con tim ta yếu mềm”. Lời bài hát dẫn dắt người nghe hồi tưởng lại những năm tháng đầy khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất hào hùng của dân tộc và là niềm tự hào của tuổi trẻ  của một thời để nhớ.
 Biểu diễn: Thanh Trực
9. Múa “ Trình tường”
Trình tường” là điệu múa sử dụng các động tác vũ đạo tuồng, múa đồng bộ, nhịp nhàng theo các tuyến ngang, dọc, xéo rồi cùng tạo hình khối đẹp mắt trên nền nhạc trầm bổng. Đến khi điệu múa gần đến hồi kết, tất cả cùng đứng trụ bộ, mỗi diễn viên trên tay cầm một câu liễn và tung ra câu chúc tụng chúc cho quốc thái dân an, muôn người ấm no, hạnh phúc.
Qua tiết mục múa “Trình tường”, quý vị có thể cảm nhận được nét độc đáo, đặc sắc về vũ đạo, hóa trang, phục trang của nghệ thuật Tuồng mà những giá trị độc đáo của nó đã “neo lại” trong lòng nhân dân qua nhiều thế kỷ.
Biểu diễn: Tập thể nam nữ diễn viên Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định.


 

Tác giả bài viết: Bài: Duy Linh- Thuý Hường; Ảnh: Thục Nương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây