Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh phối hợp với Trung tâm võ thuật cổ truyền Bình Định tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành ngày 11.5.2024

Thứ tư - 08/05/2024 03:55
 
1. Liên khúc dân ca khu  V (lý thượng, lý vãi chài, lý ngựa ô)
Kết hợp sử dụng nhiều làn điệu Dân ca cổ, phong phú của Dân ca Liên khu V trước đây như: Lý thượng, Lý vãi chài, Lý ngựa ô để tạo nên một liên khúc dân ca hấp dẫn, sôi nổi, nhiều màu sắc khi trình diễn, nhằm ca ngợi tình yêu quê hương, đất đước và tình yêu lứa đôi trong sáng, chân thành, giản dị, mang lại cảm giác vui vẻ, phấn chấn trong lao động và sản xuất cho người dân.
Biểu diễn: Các nghệ sỹ: Trà Giang, Thuý Kiều, Nhị Hảo, Thuỳ Dung, Hồng Diễm, Thiên Nga, Bạch Lan, Bích Lĩnh, Trần Vân.
 
tiet muc lien khuc dan ca khu v
                           
                                                                            Tiết mục "Liên khúc dân ca khu V"
2. Biểu diễn võ thuật
Nếu bạn có dịp đến miền đất Võ  Bình Định, quê hương của người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, chắc hẳn bạn sẽ có dịp được thưởng thức những buổi biểu diễn đầy ngoạn mục, hấp dẫn của các võ sinh võ cổ truyền Bình Định với những động tác uyển chuyển , nhanh nhẹn, nhưng cũng đầy khí chất dũng mãnh, của các bài quyền bài binh khí nổi tiếng đã đi vào lịch sử với câu ca dao:
“Ai về Bình Định mà coi
Con gái Bình Định bỏ roi đi quyền
An Vinh, An Thái Thuận truyền
Nam Phụ lão ấu đi quyền múa roi
Có coi lên núi mà coi có bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng ”
Không chỉ có “nam nhi” mà cả phái yếu cũng rèn luyện võ nghệ từ rất sớm và đã có sức thu hút mãnh liệt, trở thành món ăn tinh thần độc đáo của người dân Bình Định . Sau đây là các tiết mục biểu diễn do các võ sinh Trung tâm Võ thuật cổ truyền và CLB Phát triển Tài năng trẻ Bình Định thực hiện:
2.1. Mở đầu là bài Song phượng kiếm –  Biểu diễn: Dương Thị Thúy Loan.
Bài Song phượng kiếm do Đô đốc Bùi Thị Xuân tự nghiên cứu chiêu thức mà soạn thành, trong thời kỳ bà huấn luyện đội tượng binh ở vùng đất Tây Sơn thượng. Theo lưu truyền buổi tập nào Bà cũng thấy một đôi chim phượng đậu trên cành cây đùa nhau, bay lượn xem bà tập, từ đó hằng đêm Bà mô phỏng những động tác bay lượn đùa nhau của đôi chim phượng, Bà soạn nên bài pháp này, và sau đó truyền dạy xuống cho 5 người con gái là “Ngũ phụng thư” theo bà đánh giặc, bài có tầm sát pháp rất cao. Bà soạn xong bài pháp này là ngày 20 tháng 12 năm Canh Dần (1770).
Lợi kiếm mộ hồn thương.
Vân phi hà nguyệt tẩu.
Phượng dực đáo lâm tiền.
Tứ quý bảo Nam Bang.
Đông sương lưu quan ải.quyen
Hậu nhựt kiến loan phi.
Tây thiên hà kiếm khách.
Phượng dực đáo sơn bồng.
2.2. Ngọc Trản quyền - Biểu diễn: Nguyễn Xuân Huy.
Ngọc trản quyền . Là một trong những bài bài quyền đặc trưng của Bình Định, có lối đánh công thủ toàn diện, kín đáo, kết hợp nhu cương né tránh phản đòn rất lợi hại, di chuyển nhẹ nhàn linh hoat, khi trụ ngựa ra đòn thì vững chắc và mạnh mẽ. Ngọc trản quyền Là một trong nững bài quyền nổi tiếng và phổ biến khá rộng rãi trong làng võ ở  Bình Định.
Tam bộ bái tổ
Nhị bộ kính sư
Hồi thân lập trụ
Ngọc trản ngân đài
Tả thủ tấn khai
Thập tự luyện dịp
Liên đả sát túc
Tọa hồi mai phục
Tấn đả tam chiến
Thối thủ nhị linh
Tả hoành sát, hữu hoành sát
Hồi phát địa hổ
Thanh long biên giang…
2.3. Đồng diễn Căn bản công pháp 1 - 27 động tác
- Biểu diễn CLB Phát triển Tài năng trẻ
Phong trào luyện tập võ cổ truyền ở TP Quy Nhơn phát triển thêm mạnh trong những năm gần đây, khi Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định quan tâm giao cho các võ sư, HLV gầy dựng các lớp võ phong trào. Tiêu biểu là CLB phát triển tài năng trẻ võ cổ truyền của võ sư Phạm Đình Khiêm, tổ chức truyền dạy tại Trường THCS Ngô Văn Sở 14 Ngô Mây – Quy Nhơn cách đây 11 năm.
Gần 20 năm tham gia tập luyện và thi đấu môn võ cổ truyền, võ sư Phạm Đình Khiêm, vận động viên (VĐV) Đội tuyển võ thuật cổ truyền tỉnh đã mang về nhiều tấm huy chương cao quý. Với bề dày thành tích và kinh nghiệm ở các giải đấu, anh được giao nhiệm vụ đào tạo cho thế hệ sau để phát huy những nét tinh hoa của môn võ truyền thống này. Và đang biểu diễn là Căn bản công pháp 1- Tập thể võ sinh nhí CLB Tài năng trẻ biểu diễn.

Tiết mục biểu diễn võ thuật                         
                                                                      Tiết mục biểu diễn võ thuật
2.4. Căn bản công pháp 2 - 36 động tác
- Biểu diễn : Phạm Trường Thịnh
Tiếp theo bài căn bản công pháp số 2 - 36 động tác Võ sinh Phạm Trường Thịnh – Huy chương bạc Giải vô dịch học sinh toàn quốc lần thứ 3, năm 2023 và HCĐ nội dung căn bản 1 tại tỉnh Khánh Hòa.
Đây là nội dung của Bộ GD&ĐT tại Công văn số 4775 ngày 16/9/2015 chỉ đạo các trường học trong cả nước cùng triển khai để thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ tại Công văn số 6311 ngày 11/8/2015 về việc triển khai nội dung tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, và ngoại khóa, các bài võ cổ truyền được đưa vào chương trình giáo dục thể chất trong các cấp học phổ thông, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương từ năm học 2015 – 2016 cho đến nay.
Vừa qua Bình Định đã thành công tổ chức Hội khỏe Phù Đổng Tỉnh trong đó có môn võ cổ truyền. Đặc biệt hơn là đưa cả 2 nội dung hội thi và đối kháng vào nội dung thi đấu. Qua đó tuyển chọn lực lượng cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tháng 7 tại thành phố Hải Phòng.
3. Trích đoạn “Tiễn đưa” (trích trong vở Ca kịch Bài chòi “Thoại Khanh - Châu Tuấn”)
Thoại khanh là người vợ hiền, dâu thảo. Nàng đã trở thành một biểu tượng đẹp, cao cả của người phụ nữ Việt Nam và làm lay động bao trái tim người xem qua nhiều thế hệ.
Trước lúc Châu Tuấn lên kinh ứng thí, nàng đã  thay chồng chăm sóc, phụng dưỡng mẹ già và là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm tu chí đèn sách. Thoại Khanh đã “tiễn chồng” lên đường với bao niềm khắc khoải, nhớ nhung và mong chồng “công thành danh toại” của một người vợ đảm ngoan, gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người mộ điệu.
          Biểu diễn:    - NS Thành Việt              vai      Châu Tuấn
                              - NS Hồ Điệp                  vai      Thoại Khanh
                              - NS Võ Nương               vai       Tuấn Mẫu
                              - NSƯT Phương Phú       vai       Xích Phạm
                              - NS Xuân Hoàng            vai       Tương Tử

CẢNH TRONG VỞ THOẠI KHANH CHÂU TUẤN
               
                                                               Cảnh trong vở "Thoại Khanh - Châu Tuấn"
                       
4. Múa “Vũ điệu Champa”
Mảnh đất Bình Định có truyền thống văn hóa lâu đời với các nền văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Champa mà di sản còn lưu giữ là thành Đồ Bàn và các tháp Chăm với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, là những di sản văn hoá vô giá với dấu tích thành quách và nhữn ngọn tháp rêu phong đứng vững trước thử thách của thời gian. Ai đã một lần đến Bình Định sẽ nhớ mãi những ngọn tháp Chăm đẹp đến ngây ngất cùng những điệu múa Chăm đong đầy cảm xúc. Văn hóa Champa không những còn lại trên những ngọn tháp Chăm sừng sững mà còn được phục hiện qua điệu múa Chăm lung linh, huyền ảo.
Biên đạo: Thu Hương
Biểu diễn: Các nghệ sỹ: Hồng Diễm, Bích Lĩnh, Trà Giang, Thuý Kiều, Nhuỵ Hảo, Trần Vân.

TIẾT MỤC MÚA VŨ ĐIỆU CHAMPA

Tiết mục múa "Vũ điệu Champa"
5. Biểu diễn võ thuật
Bình Định được mệnh danh là miền “đất võ – xứ văn chương”, nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, nơi phát tích của triều đại nhà Tây Sơn. Với những chiến công hiển hách, lẫy lừng của người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung Nguyễn Huệ. Vùng đất giàu truyền thống thượng võ, được lưu giữ bảo tồn và phát huy cao độ nét văn hóa độc đáo : Võ cổ truyền Bình Định cho đến ngày nay. UBND Tỉnh đã xây dựng hồ sơ khoa học VCTBĐ đệ trình UNESCO ghi danh vào danh sách di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.
5.1.  Bát quái côn - Biểu diễn: Tâm Hiên
Bài bát quái côn có 86 hành pháp liên thao, theo nghệ thuật cấu trúc của bài các pháp thao không bị trùng lập. Bài Bát quái côn đựợc tuyển chọn trong hội nghị chuyên môn võ thuật cổ truyền Việt Nam vào năm 1995 làm bài qui định quốc gia, đưa vào hệ thống thi đấu các giải trong toàn quốc.
Phát bản linh thủ, xà vương khai môn
Long du điền hải, điểu thủy đăng thiên
Xuyên sơn định trận, nhất tướng ngũ môn
Bát quái đồng thần, lưỡng kê linh thủ
Vạn phụng như hoa, bát phương loạn xạ
Điểu trá yên phi, thạch thân xuất thế
Tứ Tướng hồi môn, lão tôn loạn đả
Triều bàn bát quái, độc giác chiến xa
Bạch xà long trận, đơn phụng triều dương
Kim thương trá thủ, phi xa yên thạch
Hoành sơn mạng nhện, thần ngư vũ thủy
Trung hải nhất trụ, độc linh yên bái
5.2. Đồng diễn Lôi long đao - Biểu diễn: Thanh Thích, Quang Nhật, Phú Nhân, Quốc Thắng, Quốc Kha.
Do đô đốc Võ Văn Dũng tự nghiên cứu chiêu thức soạn thành bài pháp này , tương truyền rằng đất Tây sơn địa hình hiểm trở, núi non trùng điệp để đường Lôi Long đao được nhuần nhuyễn, Võ Văn Dũng thường tới Thạch Hồ ở Hầm Hô để ngày đêm luyện tập. Những thế đá trơn trượt, rêu phong, là điều kiện tốt để ông luyện tấn thêm vững chắc. Bài Lôi Long Đao có 66 hành pháp liên hoàn, Theo nghệ thuật cấu trúc các pháp thao không bị trùng lập. Ông soạn xong bài pháp này tại vùng đất Tây Sơn Hạ vào mùa thu năm Mậu Tý (1768)
           Bắc sát kình phong, nam lôi thanh thế
           Thần đao đoạn kiếm , kiếm đoạn thương thần.
          Trùng hình đoạn pháp , pháp đoạn hùng binh,
          Lôi long lĩnh trảm thiên địa tuần hoàn.
5.3. Đối luyện Không thủ đối kháng song đao - Biểu diễn: Nguyên Sơn, Xuân Huy, Tấn Triển
Võ cổ truyền Bình Định vô cùng phong phú và độc đáo, thể hiện tính liên hoàn tinh tế và uyên thâm. Có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa nhu và cương, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong và bên ngoài cơ thể. Để lấy nhu chế cương, lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều.
Đây là các VĐV năng khiếu của Bình Định biểu diễn quen dần với cảm giác thi đấu, trạng thái, tâm lý, sân khấu và nhiều yếu tố khác. Giải vô địch võ cổ truyền trẻ - thiếu niên toàn quốc năm 2023 có 583 VĐV đến từ 33 đơn vị trên toàn quốc tham gia. Nhiều năm liền giữ vị trí nhất toàn đoàn, do đó, đoàn Bình Định đến với giải năm nay không gì khác ngoài mục tiêu bảo vệ ngôi đầu tại tỉnh Sóc Trăng vào tháng 6 sắp tới . Với thành tích năm 2023 đoàn Bình Định với 17 HCV, 12 HCB, 3 HCĐ.
Năm nay quyết tâm cao hơn nữa cho các VĐV Binh Định tiếp tục gặt hái nhiều huy chương
cao quý mang về cho tỉnh nhà.
“Hào khí Tây Sơn tỏa núi sông
Anh hùng áo vải phất cờ hồng
Giúp dân giữ nước yên bờ cõi
Sự nghiệp trăm năm tạc chữ đồng”
“Con cháu ngày nay rất tự hào
Phát huy truyền thống chí càng cao
Núi sông 1 dải hoa thơm ngát
Bão táp qua rồi đẹp biết bao
6.  Trích đoạn “Thoại Khanh tìm chồng” trích trong vở Ca kịch Bài chòi “Thoại Khanh - Châu Tuấn
          Biểu diễn:    - NS Hồ Điệp                  vai      Thoại Khanh
                              - NS Xuân Hoàng            vai       Tương Tử
                              - NS Võ Nương               vai       Tuấn Mẫu
                              - NS Quốc Tuấn và NS Trung Hiếu vai quân                            

 

Tác giả bài viết: Bài: Duy Linh - Nhật Hạ ; Ảnh: Hoàng Dũng - Thục Nương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây